Khả quan sàn giao dịch thịt heo?

Khả quan sàn giao dịch thịt heo?

04-04-2020

(Người Chăn Nuôi) - Sản phẩm nông nghiệp hiện nay ở nước ta nhìn chung vẫn bấp bênh về giá, giá thành sản xuất thấp nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn cao. Vì vậy, việc hướng tới thành lập sàn giao dịch để khắc phục tình trạng trên là cần thiết. TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch thịt heo. Tuy nhiên, việc triển khai liệu có tương lai?
Cần thiết

Theo thống kê, sức tiêu thụ thịt heo đạt bình quân 10 nghìn con/ngày tại TP Hồ Chí Minh, trong đó, 70% nguồn cung thịt heo cho thị trường thành phố tập trung từ 10 tỉnh, thành phố lân cận. Chuỗi cung ứng thịt heo cho thị trường thành phố có 1.500 cơ sở chăn nuôi, 24 cơ sở giết mổ, 70 thương lái, 100 thương nhân kinh doanh heo tại hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và 12 nhà bán lẻ hiện đại tham gia.

Mặc dù sức tiêu thụ lớn nhưng còn nhiều tồn tại. Một trong những tồn tại lớn là phương thức kinh doanh các sản phẩm thịt heo đơn giản, thương lái (khâu trung gian) chi phối thị trường, chất lượng và giá cả dẫn đến người chăn nuôi, người tiêu dùng thường hay bị yếu thế. Cùng với đó, thông tin thị trường thiếu, không minh bạch, công tác định hướng chăn nuôi, kiểm soát ATTP, quản lý và điều tiết thị trường bị động, nhiều khó khăn. Công tác quản lý các chủ thể tham gia vào quá trình chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh các sản phẩm thịt heo, cũng như xử lý tình huống thị trường (biến động giá) cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay, giá thịt heo chênh lệch lớn ở khâu đầu và cuối là do thương lái ở khâu trung gian hưởng lợi nhuận nhiều. Bất cập này đã tồn tại lâu nay, lúc giá heo hơi thấp kỷ lục còn dưới 30.000 đồng/kg thì người tiêu dùng vẫn mua thịt heo với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Hiện nay, giá heo hơi giảm hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm Tết thì thì người tiêu dùng vẫn mua thịt heo giá cao. Nguyên nhân một phần là do con heo đi vòng qua nhiều tầng nấc trung gian, từ 3 - 4 nấc thương lái, thì miếng thịt mới đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, để giảm tầng nấc trung gian thì phải tổ chức lại ở khâu chăn nuôi, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ để tạo ra sản lượng lớn, tạo điều kiện phát triển hệ thống mua thu, giết mổ tập trung. Thêm vào đó, chi phí logistics ở Việt Nam rất cao, đến 22%, trong khi đó chi phí này của các nước khác trên thế giới khoảng 17% nên làm tăng giá thành miếng thịt heo.

Trước thực trạng này, các nhà chuyên môn cho rằng, thành phố cần xây dựng sàn giao dịch heo. Đây là mô hình giao dịch hiện đại, văn minh, rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Có khả quan?

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan Nguyễn Đăng Phú, mô hình sàn giao dịch heo là một giải pháp cần thiết vì điều này đáp ứng xu hướng của thị trường, góp phần quan trọng xây dựng chuỗi cung ứng và phát triển phương thức kinh doanh mới. Sàn giao dịch heo cần xây dựng trên phương thức cơ quan quản lý nhà nước có thể giữ vai trò định hướng, còn phương thức hoạt động của sàn thực hiện theo hướng cổ phần hóa.

 Sàn giao dịch heo có thể tập hợp, thống kê tương đối đầy đủ số liệu hoạt động chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt heo tại thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận để làm cơ sở phân tích, đánh giá, đối chiếu với các yêu cầu cần thiết cho việc tham gia và vận hành sàn giao dịch. Với cách làm này, thành phố sẽ sắp xếp lại việc chăn nuôi - mua bán các sản phẩm thịt heo để tạo giá trị gia tăng cao. Đồng thời, sàn giao dịch giúp kết nối trực tiếp người chăn nuôi heo với thị trường theo hướng công khai, minh bạch các thông tin về hàng hóa giao dịch cho tất cả chủ thể liên quan. Sàn giao dịch heo đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa ngành chăn nuôi, tiêu thụ heo bảo đảm ATTP, bình ổn thị trường, giá cả và hướng tới xuất khẩu chính ngạch.

Nhận định về tính khả thi việc triển khai sàn giao dịch heo, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Thành Kiên cho biết: Thành phố là địa phương tiên phong mở sàn giao dịch heo, nên để triển khai thành công là điều không dễ dàng. Do đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, các cơ sở chăn nuôi heo, các doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Nếu thành phố triển khai thành công thì mô hình có thể nhân rộng ra đối với các mặt hàng nông sản khác, hình thành hoạt động mua bán, kinh doanh văn minh, hiện đại, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Quan trọng hơn, đây là cơ sở quan trọng cho việc hình thành ngành chăn nuôi heo cho các tỉnh lân cận theo hướng công nghiệp bền vững.


Kim Phượng

back-to-top.png